Tuesday, 29/09/2020 - 01:34|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS VÀ THPT GIỒNG THỊ ĐAM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ khai giảng năm học 2019 – 2020 Học sinh sẽ là trung tâm của các hoạt động

ĐTO - Năm học 2019 – 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo đến các Phòng GD&ĐT cùng các đơn vị trực thuộc Sở đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học vào lúc 7 giờ 30 phút, thứ 5, ngày 5/9/2019.

Lễ khai giảng năm học mới được thực hiện trang trọng, ngắn gọn. Sau lễ khai giảng, nhà trường hoạt động bình thường theo kế hoạch năm học, các đơn vị không tổ chức liên hoan, tiệc tại trường dưới bất cứ hình thức nào.

Đại diện Ban giám hiệu Trường THCS Gáo Giồng gặp gỡ học sinh đầu năm học mới

Những năm học trước đây, các hoạt động trong ngày khai giảng năm học diễn ra khá dài, với các chương trình văn nghệ, chào đón học sinh (HS), phát biểu của lãnh đạo, cán bộ quản lý, HS, phụ huynh HS. Trong thời gian diễn ra lễ khai giảng, một số trường có trang bị ghế, có mái che, HS ngồi tập trung. Nhưng ở một vài điểm trường còn khó khăn, không có mái che, các em phải chịu cảnh trời nóng. Những điểm trường, nhất là trường Tiểu học còn điểm phụ, điểm lẻ khá xa điểm chính, cơ sở vật chất thiếu, các giáo viên (GV) dạy và HS học ở các điểm này tổ chức lễ khai giảng khá sơ sài.

Khắc phục những hạn chế trên, năm học 2019 – 2020, Sở GD&ĐT đổi mới các hoạt động trong lễ khai giảng. Trong buổi lễ khai giảng, lãnh đạo tỉnh, thành viên UBND tỉnh, huyện, thị xã, thành phố, lãnh đạo Sở GD&ĐT, phòng chuyên môn Sở tham dự tại các điểm trường. Đồng thời, đọc Thư chúc mừng của Chủ tịch nước gửi các thầy, cô giáo, HS nhân ngày khai giảng năm học mới. Đánh trống khai trường, trồng cây lưu niệm, trao tặng học bổng, quà, nón bảo hiểm cho HS, đặc biệt là học sinh khối lớp 1. Các hoạt động chương trình diễn ra trong khoảng thời gian không quá 60 phút. Đối với giáo dục mầm non, tổ chức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm của trẻ. Ông Trần Thanh Liêm – Giám đốc Sở GD&ĐT biết: “Toàn ngành quán triệt tinh thần lấy HS làm trung tâm, quan tâm, chăm lo, hướng về các em HS. Ngay trong lễ khai giảng, các đơn vị trường, từ cán bộ quản lý đến GV phải quan tâm đến chỗ ngồi của các em. HS ở các điểm phụ, điểm lẻ sẽ được về điểm chính cùng tham gia hoạt động khai giảng năm học như các em HS ở điểm chính. Sau lễ khai giảng, các đơn vị không tổ chức liên hoan, tiệc tùng tại trường dưới bất kỳ hình thức nào...”.

Chủ trương không tổ chức liên hoan, tiệc tùng tại trường dưới bất kỳ hình thức nào thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Sở GD&ĐT. Bởi thông thường, những năm học trước, ngay sau lễ khai giảng, các trường sẽ có buổi liên hoan giữa cán bộ, GV, phụ huynh HS, một số nơi còn có các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”... Nhưng năm học 2019 – 2020, Sở GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị trường tuyệt đối không tổ chức liên hoan, tiệc tùng tại trường dưới bất kỳ hình thức nào sau lễ khai giảng. Ông Nguyễn Hồng Tâm – Hiệu trưởng Trường THCS Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh cho biết: “Ở trường chúng tôi đã thông tin đến GV, HS, phụ huynh HS về chương trình trong lễ khai giảng. Năm nay, khi khai giảng xong các em sẽ vào học tiết thứ 3, nhà trường cũng sẽ không tổ chức liên hoan, tiệc. Việc này cũng hay, lý do việc tổ chức tiệc tùng trong giờ hành chính cũng không phù hợp, uống rượu dễ tiềm ẩn nguy cơ về an toàn giao thông và các vấn đề khác sẽ làm cho hình ảnh người thầy không đẹp trong mắt HS, phụ huynh HS. Vì vậy, chúng tôi nghiêm túc thực hiện đúng với hướng dẫn, chỉ đạo của Sở, Phòng GD&ĐT...”.

Về phía phụ huynh HS, sau khi nghe nhà trường thông báo về việc học ngay sau lễ khai giảng, không tổ chức tiệc tại trường cũng rất đồng tình. Chị Nguyễn Thị Thanh Mai ngụ tại đường Nguyễn Văn Cừ, phường 4, TP.Cao Lãnh cho biết: “Năm nào, tôi cũng đưa con đi khai giảng, ngồi chờ cũng khá lâu, nếu năm nay tổ chức đơn giản ngắn gọn thì tôi ủng hộ. Tôi mong muốn chủ yếu cho các cháu vui chơi, thoải mái, hạn chế để các cháu ngồi ngoài nắng mà không tham gia hoạt động nào, chỉ ngồi nghe thì rất nhàm chán...”.

Theo chương trình khung của năm học, hiện nay, HS các khối lớp đã vào học một số môn theo thời khóa biểu, các đơn vị trường, GV đã ổn định công tác tổ chức, quản lý lớp... Tuy nhiên, các em HS vẫn rất phấn khởi, mong đợi đến ngày khai giảng chính thức bước vào năm học mới. Em Đoàn Gia Lạc – HS lớp 7A3, Trường THCS Nguyễn Thị Lựu, TP.Cao Lãnh bày tỏ: “Em và các bạn rất háo hức đến ngày khai giảng, dù đã gặp nhau trong lớp. Nhưng em cũng rất muốn cùng tham gia với các bạn đón các em HS lớp 6 vào trường. Em mong muốn sẽ đạt được những kết quả tốt nhất trong năm học mới, không phụ lòng thầy cô, cha mẹ đã lo lắng, quan tâm em...”.


Tác giả: C.Phương
Nguồn:baodongthap.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 14
Tháng 09 : 594
Năm 2020 : 115.528